Giới thiệu công ty

Tổng quan về công ty nhiệt điện Phú Mỹ

Ngày đăng: 27/12/2012

Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, sau hơn 15 năm phát triển, hiện đang quản lý vận hành và sửa chữa 04 cụm Nhà máy điện Tua bin khí Chu trình hỗn hợp với tổng công suất 2485MW và có công suất lắp đặt cao nhất trên Hệ thống điện Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.
Nhà máy điện Phú Mỹ, tiền thân của Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Phú Mỹ hiện nay, được thành lập vào ngày 15/02/1997 với nhiệm vụ tiếp nhận quản lý vận hành thương mại Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1 chu trình đơn một cách hiệu quả. Trước đó, ngày 07/04/1996, nguyên thủ tương Võ Văn Kiệt đã phát lệnh khởi công nhà máy điện này với 2 tổ máy tua bin khí GT13E2 2x145MW của ABB, đây là nhà máy chạy khí có công suất lớn và hiện đại đầu tiên tại Việt Nam.

Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ hiện đang quản lý 4 nhà máy điện chu trình hỗn hợp với các loại công nghệ khác nhau. Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1 với công suất 450W sử dụng công nghệ của ABB-Alstom. Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1 mở rộng với công suất 440MW, sử dụng công nghệ tua bin khí của Siemens và tua bin hơi của Alstom. Nhà máy nhiệt điện có công suất lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại, Phú Mỹ 1, có cấu hình 3-3-1 với công suất thiết kế là 1090MW, sử dụng công nghệ của Mitsubishi. Đặc biệt là nhà máy điện Phú Mỹ 4, công nghệ của Alstom với công suất 450MW, được chính Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ làm Ban quản lý dự án, góp phần thúc đẩy dự án hoàn thành vượt tiến độ và có chất lượng. Thêm vào đó, dự án nâng công suất của Phú Mỹ 2.1 và 2.1 mở rộng vừa hoàn thành đã bổ sung thêm khoảng 55MW, góp phần cải thiện tình hình thiếu điện của Hệ thống trong thời gian qua. Ngoài ra, Công ty còn quản lý vận hành và sửa chữa các trạm điện 500kV, 220kV, 110kV, máy phát, máy biến áp ...

Theo đó, từ một nhà máy có công suất 290MW vào năm 1997, sau hơn 15 năm xây dựng và phát triển, đến nay tổng công suất lắp đặt dưới sự quản lý của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đạt đến 2485MW, chiếm gần 20% tổng công suất lắp đặt của Hệ thống điện Việt Nam và trở thành đơn vị có công suất phát điện lớn nhất trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam với sản lượng hàng năm khoảng 16 tỷ kWh, tương đương với 27% tổng sản lượng của toàn hệ thống.

Đạt được những thành tựu đáng khích lệ như trên, hơn 600 CBCNV của Công ty Nhiệt điện đã nỗ lực học tập và làm việc không ngừng để đảm bảo công tác quản lý, vận hành và sửa chữa toàn Công ty đạt kết quả cao nhất. Khó khăn bước đầu của Công ty là phải quản lý, tiếp nhận vận hành các tổ máy có công nghệ hiện đại, đa hãng, đa chủng loại và đều được xây dựng lần đầu tiên ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhờ vào nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi và năng động trong công việc, toàn thể CBCNV của Công ty đã nhanh chóng nắm bắt được nhiều kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia nước ngoài, chủ động hoàn toàn trong công tác bảo trì thiết bị và đã tự lập được phần lớn các lĩnh vực công nghệ.

Với mục tiêu trở thành một công ty nhiệt điện có chất lượng trong khu vực, Công ty từng bước xây dựng đội ngũ vận hành sửa chữa tinh gọn và chuyên nghiệp, đủ khả năng làm chủ về công nghệ và các vấn đề kỹ thuật. Thêm vào đó, hệ thống quản lý chất lượng cũng như các biện pháp tổ chức sản xuất và cung ứng dịch vụ đang dần được hoàn thiện nhằm nâng cao năng suất lao động và tính cạnh tranh của Công ty. Để đạt được các mục tiêu đó, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ xác định công tác đào tạo nguồn nhân lực là yếu tố hàng đầu. Song song với việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho toàn thể CBCNV học tập, nghiên cứu tài liệu kỹ thuật, học hỏi chuyên gia của nhà sản xuất tại công trường để tự nâng cao trình độ và tay nghề, hằng năm Công ty dành nguồn kinh phí rất lớn cho các khóa đào tạo trong và ngoài nước để nâng cao trình độ của CBCNV về nhiều mặt như ngoại ngữ, vi tính, kiến thức về quản lý và pháp luật trong kinh doanh, kỹ năng quản lý, trình độ lý luận chính trị, đào tạo chuyên sâu tại các các trung tâm đào tạo trong và ngoài nước, ...

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên môn, Công ty cũng rất quan tâm đến công tác an toàn, bảo hộ lao động theo đúng quy định. Các chế độ thực hiện Phiếu công tác, Phiếu thao tác, diễn tập phòng cháy chữa cháy, kiểm tra sát hạch Quy trình quy phạm, công tác vệ sinh công nghiệp, kiểm tra thiết bị phòng cháy chữa cháy được thực hiện định kỳ và được giám sát nghiêm ngặt. Nhờ vậy, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty chưa để xảy ra bất kỳ sự cố chủ quan lớn nào ảnh hưởng đến con người và thiết bị.

Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của toàn bộ CBCNV, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã quản lý, vận hành và sửa chữa một cách hiệu quả, chất lượng, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh năng lượng của Hệ thống điện Quốc gia và trở thành một trong những công ty phát điện hiệu quả nhất của EVN.